ฮีโร่ Dota 2 ห้าตัวที่ควรถูกเนิร์ฟก่อน TI10

Dota 2 patch 7.29 อยู่กับเรามานานแล้ว เริ่มตั้งแต่ DPC Leagues Season 2 แพตช์นี้ยังใช้สำหรับ WePlay AniMajor (Kyiv Major), ESL One Summer และ TI10 qualifiers มีการเล่นเกมระดับมืออาชีพทั้งหมด 1741 เกมในแพตช์ 7.29 และแม้ว่าเมตาจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ฮีโร่ที่โปรดปรานที่สุดก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงเมื่อทีมค้นหาส่วนลึกของเมตาดาต้า

หวังว่าเราจะได้รับแพตช์ก่อน TI10 เรามาดูฮีโร่ทั้ง 5 ตัวที่ต้องดูการเนิร์ฟก่อนที่ The International จะมาถึง เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ถูกมองข้ามในทัวร์นาเมนต์

รายการนี้รวบรวมจาก 569 เกมของ WePlay AniMajor, ESL One Summer และ TI10 qualifiers เนื่องจากทัวร์นาเมนต์เหล่านี้เป็นรายการสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นในแพตช์ 7.29 และแสดงถึงการตีความล่าสุดของ meta หลังจากแพทช์บาลานซ์ทั้งหมด ได้รับการปล่อยตัว

 

1) Ancient Apparition (อัตราการแข่งขัน: 70.30%, เลือก: 143, แบน: 257, เปอร์เซ็นต์การชนะ: 55.24%)

Ancient Apparition ได้รับการสนับสนุนที่ขัดแย้งกันมากที่สุดในช่วงหลังของเกมแพตช์ 7.29 ตามเนื้อผ้า AA เป็นฮีโร่ที่ตอบโต้ได้เนื่องจาก Ice Blast ฮีโร่อย่าง Alchemist, Huskar และ Morphling ไม่สามารถมีเกมได้หากพวกเขายังคงโดน Ice Blast โจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ในแพตช์ 7.29 ฮีโร่กลายเป็นตัวเลือกที่ดีในช่วงต้นเพราะสิ่งที่ Aghanim’s Shard นำมา

การอัพเกรด Shard ทำให้ Ice Vortex สร้าง 40 DPS และลดความเร็วโจมตี 20 ทักษะนี้มีคูลดาวน์ 4 วินาทีและด้วยบัฟล่าสุด ทำให้การใช้มานาลดลงจาก 85 เป็น 70 ซึ่งหมายความว่าสามารถสแปมได้ทั่วบริเวณที่มีการต่อสู้เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อยกเลิกการเริ่มต้นการกะพริบตาจากเงาจากฮีโร่อย่าง Earthshaker หรือ Sand King แน่นอนว่าสิ่งนี้อยู่เหนือความจริงที่ว่า Ice Vortex ลดความต้านทานเวทย์มนตร์และความเร็วในการเคลื่อนที่ 30% (36% กับพรสวรรค์ระดับ 20) AA ไม่ต้องการไอเท็มมากเกินไปจึงจะได้ผล ซึ่งหมายความว่าแม้ในขณะที่เล่นเป็นฮีโร่ตำแหน่ง 5 เขาก็สามารถเก็บทองเพื่อซื้อ Aghanim’s Shard ได้ในเวลา 20 นาที หากฮีโร่ถูกลดระดับลง การเนิร์ฟความเสียหายบน Ice Vortex และบางทีแม้แต่คูลดาวน์ก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

 

2) Broodmother (อัตราการแข่งขัน: 66.26%, เลือก: 46, แบน: 331, เปอร์เซ็นต์การชนะ: 60.87%)

ด้วยการแบน 331 ครั้ง (242 ครั้งในช่วงแรก) Broodmother เป็นฮีโร่ที่ถูกแบนมากที่สุดใน 569 เกมจากสามเหตุการณ์ที่เป็นปัญหาและเป็นเหตุผลที่ดี Broodmother เป็นฮีโร่ที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงตั้งแต่เธอปรับปรุงใหม่ใน Dota 2 แพตช์ 7.29 เนื่องจาก Spawn Spiderlings ถูกเปลี่ยนเป็นอัลติเมท ฮีโร่จะไม่เล่นเป็นฮีโร่ประเภท ‘ชนะในเลน สโนว์บอล หรือแพ้’ อีกต่อไป ซึ่งเคยอยู่ในเลนกลาง

สำหรับ Broodmother ใหม่ Spiders นั้นไม่สมดุลในขั้นตอนการยืนเลน แต่เธอสามารถรักษาเลนได้มากเพราะ Spin Web และ Insatiable Hunger ฮีโร่สามารถค้าขายได้ดีกับแครี่ ซึ่งนำเธอกลับมาสู่ออฟเลนอีกครั้งหลังจากผ่านไปสองสามปี เมื่อถึงระดับ 6 Brood จะได้รับพลังอันแรงกล้าเนื่องจากมีแมงมุมเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างกะทันหัน แอนดรูว์ “เจนกินส์” เจนกิ้นส์อธิบายว่า Brood ตัวใหม่เป็นผู้ให้บริการออร่า เช่นเดียวกับคนนอกสนามส่วนใหญ่ โดยที่ Spiderlings เป็นตัวพกพา Brood สามารถสร้างไอเทมอย่าง Greaves และ Pipe เพื่อให้พวกมันมีชีวิตและแข็งแรง และด้วยความเสียหายเพิ่มเติมจาก Silken Bola เหล่า Spiderlings กลับสร้างความเสียหายอย่างบ้าคลั่งให้กับฮีโร่ แม้แต่ Solar Crest ที่กำหนดเป้าหมายไปยังศัตรูก็ยังถูกใช้ประโยชน์จาก Spiderling แต่ละตัว

แม้ว่าแพตช์บาลานซ์ทั้งหมดหลังจากแพตช์ 7.29 จะเนิร์ฟเธอด้วยวิธีเล็กๆ น้อยๆ แต่เธอก็ยังคงเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่อันตรายที่สุดในแพตช์นี้ อาจต้องใช้การตีที่ใหญ่ขึ้นในเวทีการยืนเลนของเธอเพื่อให้เธอเลือกคลัตช์หรือชีสมากขึ้นเนื่องจากเธอเคยเป็นแทนที่จะเป็นฮีโร่ตัวแรกที่เธอกลายเป็น

3) Invoker (อัตราการแข่งขัน: 52.20%, การเลือก: 94, การแบน: 203, เปอร์เซ็นต์การชนะ: 61.70%)

บัฟที่ใหญ่ที่สุดของ Invoker สำหรับแพตช์ 7.29 คือความจริงที่ว่าเขาได้รับสถิติจาก Quas (ความแข็งแกร่ง), Wex (ความว่องไว) และ Exort (สติปัญญา) แทนที่จะได้รับจากการใช้ตัวเลือกเพิ่มสถิติ +2 ในทุกระดับเหมือนกับฮีโร่คนอื่น ๆ ฮีโร่ส่วนใหญ่จะได้รับค่าสถานะ +2 หลังจากใช้ทักษะทั้งหมดจนเต็มแล้ว ซึ่งหมายความว่าแต้มแรกในสถิติจะอยู่ที่ระดับ 17 ดังนั้นแม้ว่าค่าสถานะที่ได้รับจะใกล้เคียงกัน (ผู้เรียกใช้จะได้รับแอตทริบิวต์เพิ่มเติมอีก 2 อย่าง) ผลประโยชน์ก็เริ่มทยอยเพิ่มขึ้น ในตั้งแต่ระดับแรก! สิ่งนี้ทำให้ฮีโร่แข็งแกร่งขึ้นในช่วงแรกของเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงยืนเลน การเพิ่มความแข็งแกร่งสองจุดด้วย Quas รับประกันเพิ่ม 40 HP ต่อระดับ ซึ่งถือว่ามากในช่วงการยืนเลน อาจเป็น Quas-Wex Invoker หรือ Exort Invoker ฮีโร่ต้องได้รับอย่างน้อยสองระดับในเกม Quas ในช่วงต้นเกม

จาก 25 ฮีโร่ที่เข้าแข่งขันมากที่สุดในเกม 569 เกม Invoker มีอัตราการชนะสูงเป็นอันดับสอง โดยมีเพียง Terrorblade เท่านั้นที่มีอัตราการชนะที่สูงกว่าเขา ฮีโร่ที่เริ่มได้รับความนิยมหลังจาก Amer “Miracle” Barkawi ของ Nigma ใช้เขาให้มีผลอย่างมากใน WePlay AniMajor ถูกใช้อย่างกว้างขวางในรอบคัดเลือก TI10 (หรือถูกแบนอย่างกว้างขวางหลังจากความแข็งแกร่งของฮีโร่ปรากฏชัด) ภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ Invoker จนกระทั่งเมื่อไม่นานนี้ก็คือว่าหากผู้เล่นไปสำหรับโครงสร้าง Exort มันจะต้องใช้เวลาสำหรับฮีโร่ที่จะออนไลน์ และหากเลือกบิลด์ Quas-Wex ฮีโร่จะล้มลงเนื่องจากขาดฟาร์ม ปาฏิหาริย์แก้ไขปัญหานี้โดยไปที่ Hand of Midas บน Quas-Wex Invoker หลังจากเสร็จสิ้น Spirit Vessel ซึ่งจะทำให้เขาสามารถปรับขนาดได้ IceFrog จะต้องคิดหาวิธีที่จะลดข้อได้เปรียบในช่วงต้นที่ฮีโร่ได้รับจากสถิติ บางทีแค่ +1 สถิติสำหรับสามระดับแรกของ Quas, Wex และ Exort และ +3 สำหรับสามระดับสุดท้าย? ที่อาจจะออกบิต

 

4) Templar Assassin (อัตราการแข่งขัน: 64.32%, เลือก: 112, แบน: 254, เปอร์เซ็นต์การชนะ: 54.46%)

Templar Assassin เป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ร้ายกาจที่สุดในแพตช์ และอาจเป็นเหตุผลใหญ่ที่ OG ผ่านเข้ารอบ TI10 โดย TA ของ Sumail “SumaiL” Hassan ได้สร้างความเสียหายให้กับ Tundra Esports ในสองเกมสุดท้ายของรอบชิงชนะเลิศรอบคัดเลือกของสหภาพยุโรปตะวันตก

Templar Assassin เป็นฮีโร่สโนว์บอลที่ต้องการจังหวะเวลาที่เหมาะสมกับ Blink Dagger และ Desolator ของเธอ มิฉะนั้นเธออาจรู้สึกแย่เหลือเกิน อย่างไรก็ตาม ทีมอย่าง NoPing Esports และ OG ได้แสดงให้เห็นว่า Lanaya ใหม่ไม่จำเป็นต้องเล่นจากเลนกลาง และสามารถค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการเป็นแครี่เลนที่ปลอดภัยเช่นกัน ในแพตช์ 7.29 เธอได้รับบัฟจำนวนมากสำหรับ Meld โดยมีค่าใช้มานาและคูลดาวน์ลดลง และสร้างความเสียหายเพิ่มขึ้น อาวุธที่เพิ่งค้นพบในคลังแสงของ TA คือ Aghanim’s Scepter ซึ่งทำให้เธอสามารถละทิ้ง Blink Dagger ได้ มันทำให้ TA มีความสามารถในการเล่นเหมือน Spectre – ดันเลนหรือครีปที่เป็นกลางในฟาร์มออกไปเรื่อยๆ และปรากฏตัวขึ้นเมื่อการต่อสู้แตกออก ทั้งหมดที่ทีมต้องทำคือต่อสู้ใกล้กับสถานที่ที่มีการติดตั้ง Psionic Traps มันสมบูรณ์แบบสำหรับการต่อสู้ Roshan เพราะมันทำให้มองเห็นได้ในหลุม Rosh

TA ไม่ได้ดูร้อนแรงนักในช่วงเริ่มต้นของเมต้า แม้ว่าเธอจะได้รับบัฟในแพตช์ 7.29 ดังนั้น IceFrog จึงตัดสินใจที่จะเพิ่มพูนให้กับผู้ชื่นชอบในแพตช์ 7.29b! ด้วยฮีโร่ที่ตอนนี้เป็นหนึ่งในผู้แข่งขันและหวาดกลัวที่สุดในเมตาดาต้า เธอจะต้องถูกเนิร์ฟในแพตช์หน้า

5) Terrorblade (อัตราการแข่งขัน: 63.44%, เลือก: 125, แบน: 236, เปอร์เซ็นต์การชนะ: 62.40%)

ฮีโร่ตัวสุดท้ายในรายการคือฮีโร่ที่มีอัตราการชนะสูงที่สุดในบรรดาฮีโร่ที่มีการแข่งขันมากที่สุด 25 ตัว และไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก Demon Marauder ที่ปีศาจเองก็กลัว! นั่นเป็นส่วนหนึ่งของตำนาน และตอนนี้ไม่ใช่แค่ปีศาจ แต่ทีมงานมืออาชีพก็กลัวเขาเช่นกัน

แพตช์ 7.29 เป็นการผสมผสานระหว่างบัฟและการเนิร์ฟสำหรับ TB และเช่นเดียวกับ TA เมื่อเขาไม่ได้สร้างรายชื่อฮีโร่ที่ดี เขาได้รับบัฟสองสามตัวในแพตช์ 7.29b และแพตช์ 7.29c แต่ที่มากกว่านั้น TB เป็นผู้อุปถัมภ์ของบัฟเล็กๆ ที่สะสมมาในช่วงไม่กี่แพตช์ที่ผ่านมา รวมถึงการอัปเกรด Aghanim’s Scepter และการอัพเกรด Aghanim’s Shard ที่แข็งแกร่ง ซึ่งรวมกันทำให้เขาเป็นตัวเลือกในระยะแรก โดยทั่วไปแล้ว ทีมที่มีตัวเลือกแรกซึ่งมีตัวเลือกสุดท้ายในช่วงแรกด้วย จะเลือก TB เป็นฮีโร่ตัวที่สองและจบลงด้วยการแบน Phantom Lancer, Dark Seer และ Naga Siren ที่ตอบโต้เขา

ในบรรดาฮีโร่ที่มีการเลือกมากกว่า 20 รายการ Terrorblade มี GPM เฉลี่ยสูงสุดที่ 750 GPM ที่น่าตกใจ บางทีนั่นอาจเป็นพื้นที่ที่เขาต้องได้รับการโจมตีเล็กน้อยเพื่อทำให้เขามีกำลังน้อยลงเล็กน้อย